ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ XÂY DƯNG CẢNG HÀNG KHÔNG QUỐC TẾ LONG THÀNH

ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ XÂY DƯNG CẢNG HÀNG KHÔNG QUỐC TẾ LONG THÀNH

ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ XÂY DƯNG CẢNG HÀNG KHÔNG QUỐC TẾ LONG THÀNH

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cảng hàng không Quốc tế Long Thành
Ngày đăng: 12:01 17/01/2018
Chia sẻ:

ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ XÂY DƯNG CẢNG HÀNG KHÔNG QUỐC TẾ LONG THÀNH

Cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã được Quốc hội thông qua cho tiến hành bồi thường trong 4 năm và sẽ tiến hành đền bù cùng một lúc. Riêng năm 2018, được bố trí 4,5 nghìn tỷ đồng.

Mô hình Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Ảnh: K.V)

Theo đó, tỉnh Đồng Nai đang tích cực chủ động thực hiện các công việc phục vụ cho quá trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư… để tiến hành khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Tỉnh sẽ sớm trình Hội đồng thẩm định Nhà nước xem xét Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành để trình Chính phủ quyết định đầu tư dự án.

Theo ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Long Thành, ngoài chuẩn bị kỹ về bố trí tái định cư, chuyển đổi công việc cho người dân thì một việc hết sức quan trọng là công tác tuyên truyền cho dân hiểu về các chính sách. Đây là việc cần thực hiện sớm. Chính vì thế, theo ông Ngô Thế Ân, tỉnh Đồng Nai cần công bố thông tin rộng rãi ở các nơi công cộng và phải thành lập tổ tuyên truyền. Tổ này có nhiệm vụ rất quan trọng là giải đáp những thắc mắc của dân về mọi vấn đề liên quan đến dự án.

Đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, Trung tâm cũng đã cho biên soạn tài liệu để phục vụ công tác tuyên truyền. Tài liệu được biên soạn khá cụ thể về chính sách bồi thường; các trường hợp nhận suất tái định cư chính, phụ; đối tượng hưởng các chính sách khác.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu phải tập huấn kỹ cho cán bộ chủ chốt từ cấp huyện, xã và ấp. Không chỉ vậy, cần thành lập nhóm trả lời thông tin cho người dân.

Theo kế hoạch, trong năm 2018 phần lớn công việc tập trung vào xây dựng 2 khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và phân khu III Bình Sơn. Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, do các gói thầu chủ yếu được thực hiện theo đúng quy định thông thường nên xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật xong toàn bộ phải kéo dài đến năm 2019.

Theo tính toán của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, với khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 282 hécta, nếu dự án được Chính phủ phê duyệt sớm sẽ phấn đấu thi công vào tháng 7/2018, hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và giao đất cho dân vào tháng 12/2018.

Riêng phân khu III khu tái định cư Bình Sơn phải đến đầu năm 2019 mới có thể triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật và dự kiến hoàn thiện vào khoảng tháng 6/2019. Như vậy, đến khoảng tháng 7/2019 sẽ giao được đất cho dân xây dựng nhà ở khu vực này.

Ngoài việc hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư, hiện nay Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang ở giai đoạn chuẩn bị giải phóng mặt bằng, song đường kết nối đến nay vẫn chưa có. Để vào được khu vực sân bay hiện chỉ có duy nhất đường 769, tuy nhiên tuyến đường này khá nhỏ, nên không thể là trục đường chính kết nối. Cùng với đó, tuyến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây dù chạy sát qua sân bay, song giới chuyên môn cho rằng không thể kết nối trực tiếp, vì vậy sân bay vẫn phải xây dựng đường vào riêng.

Sở Giao thông vận tải Đồng Nai đề nghị nên làm tuyến đường kết nối gồm 3 tuyến. Cụ thể, tuyến số 1 theo quy hoạch đường 25C nối từ quốc lộ 51 đến giáp sân bay. Chiều dài của tuyến đường này khoảng 3,8km, quy mô dự kiến xây dựng tối thiểu 6 đến 8 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp.

Tuyến số 2 sẽ nối từ giáp Cảng hàng không quốc tế Long Thành đến đường Vành đai 4, đoạn này có chiều dài khoảng 2,7km và đoạn vành đai 4, TP.Hồ Chí Minh đến giao với đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây dài 3km, quy mô 4 làn xe cơ giới. Tuyến số 2B nối từ giáp Cảng hàng không quốc tế Long Thành đến đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết. Tuyến này có chiều dài khoảng 6,7km, dự kiến quy mô xây dựng 4 làn xe cơ giới.

Cũng theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Đồng Nai, tuyến số 1 kết nối từ quốc lộ 51 vào sân bay là quan trọng nhất. Bởi khi tuyến đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được xây dựng sẽ khá thuận tiện và phần lớn lượng hàng hóa sẽ ra vào sân bay theo hướng này để đi các cảng biển hay khu công nghiệp.

Vị trí nút giao giữa đường 25C với tuyến đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã được UBND tỉnh gửi Bộ Giao thông vận tải để thỏa thuận điểm xây dựng. Sở Giao thông vận tải cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải sớm đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đồng bộ với xây dựng Sân bay Long Thành để có thể kết nối tuyến số 2B lên cao tốc, đảm bảo hướng kết nối phía Bắc cho sân bay.

Copyright © 2017 pnholding.com.vn. All rights reserved.
Zalo
Hotline
Facebook